4 lí do khiến teen 'trượt vỏ chuối' dù cả năm chăm chỉ

14:13 05/01/2016

Đến cổng trường đại học bạn cần một thể lực tốt, một tinh thần sảng khoái, một tấm bản đồ khôn ngoan và chìa khóa mở cánh cửa đại học. Thiếu một trong những yếu tố này chính là lí do khiến bạn chăm chỉ cả năm vẫn "trượt vỏ chuối" không thương tiếc.

Ăn không đủ ngon, ngủ không đủ giấc

Giai đoạn ôn thi cuối cấp là giai đoạn cao điểm nhất nên không có lí gì bạn lại biếng ăn và ngủ ít hơn bình thường được. Một điều nghe có vẻ “ngược đời” nhưng càng ôn thi càng phải ngủ đủ giấc. Sự thật là các bạn thủ khoa điểm cao rất ít người học thâu đêm và không ít bạn học thâu đêm trượt như thường. Ăn đủ chất, ngủ ngon là bí quyết để thông tin được lưu trữ và hình thành trong não được lâu và vận hành tốt. 

hoc hanh vat va
                            Ăn không ngon, ngủ không yên vì lo lắng cho kỳ thi

Học thêm quá nhiều mà không tự học

Nhiều bạn nghe thủ khoa chia sẻ rằng ít đi học thêm mà chỉ học ở nhà thì phẩy tay cho rằng “chém gió”. Nhưng thực tế, thủ khoa ít người đi học thêm xuyên sáng, trưa, chiều, tối đến 12 - 15 tiếng/ngày. Vì sao nên tự học? Vì con đường mình tự tìm ra bao giờ cũng dễ nhớ và nhớ lâu hơn con đường được người khác vạch sẵn cho bạn.

Để đạt hiệu quả cao nhất, hãy mạnh dạn “đạp đổ” lề lối cũ, có thể bỏ học thêm nếu cảm thấy không hiệu quả, có thể tăng thời gian tự học, có thể tự học nhóm nếu muốn trao đổi hoặc có thể thay đổi, thử sức với những phương pháp học mới, học online tại Hocmai có thể là lựa chọn hay ho. 

Chưa tìm được bản đồ chỉ đường

Lại là câu chuyện bản đồ, người học thông không phải cái gì cũng học mà chỉ học những thứ có trên vạch chỉ đường trên bản đồ. Tức là không tập trung quá nhiều thời gian vào những thứ đã dễ với mình hoặc những thứ còn quá khó với mình. Chỉ tập trung duy nhất vào khu vực làm mình tiến bộ thôi.Chính vì không xác định được bản đồ này, rất nhiều học sinh đã ôn tập lệch hướng, không đạt được mục tiêu dù rất chăm chỉ. 
 
Làm thế nào để tìm được bản đồ chỉ đường thông minh. Hãy tìm đến “giáo án” luyện thi phù hợp với lực học của mình. Nếu đang học kém, hãy học với “giáo án” vừa tầm và từng bước cải thiện điểm số. Nếu đã khá – giỏi, cần tìm kiếm giáo án mạo hiểm hơn để chinh phục giấc mơ “trường tốp” của mình. 
 
hoc dai hoc 2
                    Hãy tìm trên bản đồ con đường đến đại học khôn ngoan nhất (Ảnh: Hà Trần)
 
Không rút được kinh nghiệm sau khi luyện đề

Kinh nghiệm là cách đọc hiểu đề thi, phân bổ thời gian làm đề thi, phương pháp làm từng dạng bài, kĩ năng làm nhanh, loại bỏ nhanh phương án nhiễu… Nếu không bỏ túi những kinh nghiệm này, bạn sẽ làm bài một cách tự phát, tốn nhiều thời gian để tìm ra hướng giải mà đôi khi không ra được kết quả, trình bày dài dòng vì phương pháp làm lòng vòng... 

Bất kì câu hỏi lý thuyết/bài tập nào cần ít nhất một phương pháp để mở nút thắt và kĩ năng để giải quyết nhanh, gọn, triệt để. Một ví dụ đơn giản: Để xác định một phản ứng hóa học là phản ứng oxi hóa - khử thì một phương pháp là chứng minh phản ứng đó có sự thay đổi số oxi hóa của một số nguyên tố. 
 
Vì vậy, đừng tham lam làm nhiều đề thi mà chỉ nên tập trung làm những đề chất lượng, chuẩn mực và rút ra thật nhiều chìa khóa để mở nút. Đây chính là chìa khóa quan trọng mà rất nhiều 97ers đã bỏ lỡ nên trượt vỏ chuối dù cật lực cày cuốc cả năm trời.  

Tránh 4 lỗi trên để kết quả học tập được đền đáp xứng đáng, bạn nhé!
Tin giáo dục  

Trên Facebook

Đánh giá