4 nguyên nhân học sinh không tham gia học và biện pháp khắc phục

10:06 25/08/2015

Không ít thầy cô rơi vào tình trạng xây dựng được 1 khóa học có đông người tham gia nhưng số lượng học sinh học thực tế lại chưa được như mong đợi. Vậy làm thế nào để khắc phục điều này?

Để quản lí hiệu quả và phát triển số lượng học sinh tham gia khóa học, trước hết chúng ta cần hiểu rõ những nguyên nhân chính khiến học sinh không vào học.
 
1. Không phải đối tượng học sinh phù hợp

Đây là lí do khá thường gặp khi các thầy cô chia sẻ khóa học của mình lên mạng xã hội. Nhiều người tham gia khóa học chỉ bởi những lí do như: tò mò thử xem thế nào, bạn bè ủng hộ thầy/cô hoặc những em học sinh lớp trên/dưới so với đối tượng của khóa học.
 
Cách khắc phục: Nêu rõ đối tượng học sinh trong tiêu đề của khóa học, chia sẻ có chọn lọc đến đúng đối tượng học sinh. 
 
2. Bận việc khác
Ở đây muốn đề cập đến những học sinh đúng đối tượng nhưng vì bận việc khác nên không thể tham gia học. Trường hợp này cũng không phải là hiếm.
 
Cách khắc phục: Tính toán kĩ lịch học sao cho phù hợp nhất với đối tượng học sinh của mình. VD: học sinh học chính buổi sáng thì nên tổ chức khóa học vào buổi chiều hoặc tối. Đừng quên nhắc học sinh xem lại buổi học bị nhỡ và động viên các em cố gắng tham gia buổi học sau để có được trải nghiệm tốt nhất.
 
3. Không hứng thú
Lí do này tuy không phổ biến nhưng không phải là không xuất hiện. Có thể học sinh chưa cảm thấy phù hợp với phương pháp giảng dạy của giáo viên và bỏ dở khóa học giữa chừng.
 
Cách khắc phục: Yếu tố đầu tiên để bạn thu hút được học sinh đó là chất lượng của khóa học. Hãy không ngừng nâng cao khả năng truyền đạt, giao tiếp với học sinh, tăng cường sử dụng những tài liệu giảng dạy trực quan, sinh động như video, slide, ảnh...
 
4. Không nhớ lịch học
Mặc dù Schoolbus có hệ thống gửi thông báo lịch học qua Facebook (dành cho những tài khoản đăng nhập bằng Facebook) tuy nhiên thực tế cho thấy số lượng học sinh quên giờ học không phải là nhỏ.

Cách khắc phục: Xây dựng cho mỗi khóa học 1 group Facebook riêng. Thêm link group vào phần giới thiệu khóa học và mỗi buổi học để học sinh có thể biết đến. Hãy sử dụng group này như 1 công cụ để quản lí học sinh, trả lời thắc mắc, trao đổi và quan trọng nhất là để nhắc nhở về lịch học.
* Gợi ý: Nếu group dưới 100 thành viên, bạn có thể gửi tin nhắn đến tất cả mọi người để thông báo lịch học.  
 
Trên đây là 4 nguyên nhân mà Schoolbus phát hiện ra, còn bạn thì sao? Hãy chia sẻ với tất cả mọi người câu chuyện của mình ở dưới comment nhé!
Schoolbus.vn
Kinh nghiệm dạy trực tuyến  

Trên Facebook

Đánh giá