5 bước giúp con học tốt môn Toán

15:30 16/06/2017

Giúp con vượt qua môn Toán bằng cách cùng con xác định mục tiêu học tập và vui chơi, bổ sung kiến thức từ thực tế và sách tham khảo...

Bước 1: Cùng con xác định mục tiêu học tập.

Người lớn chúng ta trước khi làm việc gì cũng đều xác định mục tiêu và kế hoạch thực hiện do đó sẽ dễ dàng hoàn thành các công việc đó hơn. Tuy nhiên trẻ con hiện nay lại rất thiếu kĩ năng tưởng chừng như đơn giản nhưng lại hết sức cần thiết này. 

Mục tiêu học tập phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí:

  • Cụ thể và đo lường được. VD: bài kiểm tra 1 tiết tiếp theo được 9 điểm, thi cuối kì được 10 điểm, điểm tổng kết môn Toán cuối năm được 9,5....
  • Có tính khả thi. Tùy theo tình hình kết quả học tập hiện tại của con mà đưa ra mục tiêu trong phạm vi có thể thực hiện được. Nhiều khi mục tiêu không cần quá to lớn nhưng việc đạt được sẽ khiến con trẻ cảm thấy hạnh phúc và tạo thành thói quen tốt sau này
  • Thời gian thực hiện. Nếu thời gian quá gấp, hãy đặt ra những mục tiêu đơn giản hơn. Ngược lại, có thể giúp con kì vọng cao hơn nếu vẫn còn dư dả thời gian.

Bước 2: Lập thời gian biểu

Sau khi xác định mục tiêu, bố mẹ cần giúp con tính toán lộ trình thực hiện mục tiêu theo thời gian biểu. Hãy chia nhỏ thời gian biểu ra và thực hiện từng công việc nhỏ một.

Thời gian biểu phải đáp ứng các tiêu chí:

- Bài học nào cũng cần được dành thời gian để học vì các môn học đều quan trọng như nhau.
- Cần có thời gian ôn bài Toán trước khi lên lớp, để lên lớp cô giảng là hiểu luôn. 
- Cần bố trí làm bài tập sớm trước hôm có môn Toán đó độ 2-3 hôm để nếu ngày trước đó xảy ra một việc gì khiến con không có thời gian ngồi vào bàn thì con cũng đã làm bài tập trước rồi.
- Con phải có thời gian vui chơi giải trí, tập thể thao, đọc sách và làm công việc nhà.

Bước 2: Cha mẹ giám sát con thực hiện theo thời gian biểu đã quy định và tuyệt đối không cho phép ngoại lệ.

Quay lại trường học sau kì nghỉ hè sẽ vô cùng vất vả vì đám trẻ đang quen với sự tự do vô cùng tận. Vì vậy, các cha mẹ cần kiên nhẫn vô cùng và tuyệt đối không sử dụng bạo lực. Cha mẹ cũng nên nhớ khen thưởng cho con nếu con nghiêm túc đạt được mục tiêu đã đề ra.

Bước 3: Bổ sung sách tham khảo cho con và tạo hứng thú đọc sách.

Cha mẹ chỉ cần cùng con ôn tập trong một cuốn sách nào đó và bỏ lửng đi làm việc khác. Thói quen sẽ khiến con mở sách ra và hoàn thành phần còn lại. Vài lần như vậy con sẽ đọc sách rất nhiệt tình. Cha mẹ cần bổ sung sách theo nội dung con đang học. Lượng sách của mỗi môn chỉ cần 2, 3 quyển trong một năm học là đủ.

Bước 4: Tập cho con đưa kiến thức Toán học đã học vào thực tế. 

Khi đi chợ, tôi thường đưa ra các phép tính và khuyến khích con trả lời. Học Toán trong thực tế là phương pháp tốt nhất để giúp trẻ có tư duy nhanh nhạy và nâng cao trí nhớ. Các phép Toán sẽ không còn khô khan trên giấy mà sẽ được ghi lại trong đầu trẻ dưới dạng hình ảnh. Khoa học đã chứng minh rằng hình ảnh sẽ được lưu trữ trong bộ não con người rõ ràng hơn so với chữ viết.

Bước 5: Cho con tham gia các khóa học Toán trực tuyến

Đối với học sinh lớp 4, lớp 5 trở lên, các con đã quen với việc sử dụng thành thạo máy vi tính. Cha mẹ nên hướng dẫn con sử dụng công cụ hữu ích này vào việc học tập. Hiện nay trên website Schoolbus đang tổ chức rất nhiều khóa học Toán dành cho tất cả các đối tượng học sinh từ lớp 1 đến lớp 12. Các con sẽ được học trực tiếp có tương tác với những thầy cô nổi tiếng, hiệu trưởng hiệu phó khắp cả nước. Trong quá trình học, nếu có gì không hiểu, con có thể ngay lực tức đặt câu hỏi để thầy cô trả lời. Mỗi lớp học sẽ có 5 đến 10 học sinh cùng trình độ, giúp các con noi gương nhau học tập.

Để đăng ký học trực tuyến cho con của bạn, vui lòng tìm hiểu tại trang chủ: https://schoolbus.vn/ hoặc gọi số điện thoại: 0977925548

Tin giáo dục   Kinh nghiệm ôn thi  

Trên Facebook

Đánh giá