5 loại toán về chuyển động của vật có chiều dài đáng kể

17:00 21/06/2018

Phương pháp giải toán về chuyển động của vật có chiều dài đáng kể cùng với bài tập đi kèm

Kiến thức cần nhớ

  • Loại 1: Đoàn tàu chạy qua cột điện: Cột điện coi như là một điểm, đoàn tàu vượt qua hết cột điện có nghĩa là từ lúc đầu tàu đến cột điện cho đến khi toa cuối cùng qua khỏi cột điện.

        + Kí hiệu l là chiều dài của tàu; t là thời gian tàu chạy qua cột điện; v là vận tốc tàu.

Ta có:t = l : v

  • Loại 2: Đoàn tàu chạy qua một cái cầu có chiều dài d: Thời gian tàu chạy qua hết cầu có nghĩa là từ lúc đầu tàu bắt đầu đến cầu cho đến lúc toa cuối cùng

của tàu ra khỏi cầu hay

   Quãng đường = chiều dài tàu + chiều dài cầu. t = (l + d) : v

  • Loại 3: Đoàn tàu chạy qua một ô tô đang chạy ngược chiều (chiều dài ô tô không đáng kể).Trường hợp này xem như bài toán chuyển động ngược chiều nhau xuất phát từ hai vị trí: A (đuôi tàu) và B (ô tô).

Trong đó:

Quãng đường cách nhau của hai vật = quãng đường hai vật cách nhau + chiều dài của đoàn tàu.

Thời gian để tàu vượt qua ô tô chạy ngược chiều là: t = (l + d) : (Vôtô + Vtàu).

  • Loại 4: Đoàn tàu vượt qua một ô tô đang chạy cùng chiều: Trường hợp này xem như bài toán về chuyển động cùng chiều xuất phát từ hai vị trí là đuôi tàu và ô tô.

Thời gian đoàn tàu vượt qua ô tô chạy cùng chiều = (l + d) : (Vtàu – Vôtô).

  • Loại 5: Phối hợp các loại trên.

Các bài tập luyện tập

Bài 1: Một chiếc tàu thuỷ màu đỏ có chiều dài 20m chạy xuôi dòng. Cùng lúc đó một chiếc tàu thuỷ màu vàng có chiều dài 25m chạy ngược dòng với vận tốc bằng 2/3 vận tốc tàu chạy xuôi dòng. Hai tàu lúc này đang cách nhau 180 m và người ta thấy sau 5 phút thì hai chiếc tàu vượt qua nhau. Tính vận tốc của mỗi tàu ?

Bài 2: Một ô tô gặp một xe lửa chạy ngược chiều. Một hành khách ngồi trên ô tô thấy từ lúc đầu tàu đến toa cuối của xe lửa chạy qua khỏi mắt mình mất 7 giây. Tính xem mỗi giờ xe lửa đi được bao nhiêu ki- lo- mét, biết xe lửa có chiều dài là 196m và trung bình 1 phút ô tô đi được 960m.

Bài 3: Một xe lửa đi qua một cột điện trong ¼ phút và vượt qua một cái cầu dài 0,7 km trong 50 giây. Tính vận tốc và chiều dài cuả xe lửa.

Bài 4 : Một xe lửa đi qua một chiếc cầu dài 18m mất 47 giây. Với vận tốc đó, xe lửa đi ngược qua một người đi bộ có vận tốc 1m/ giây trong 9 giây. Tính chiều dài và vận tốc của xe lửa.

Bài 5 : Từ một vị trí X trên đường quốc lộ chạy song song với đường tàu, một người đi xe máy chạy với vận tốc 36 km/giờ và một người đi xe đạp với vận tốc 12 km/giờ và đi ngược chiều nhau. Tại thời điểm đó, từ một vị trí cách X 100m, một đoàn tàu dài 60m chạy cùng chiều với người đi xe đạp. Đoàn tàu vượt qua ô tô trong 6 giây. Tính vận tốc của đoàn tàu và cho biết sau bao lâu thì đoàn tàu đó vượt qua người đi xe đạp ?

Schoolbus luôn quan niệm rằng thầy cô giáo không những cần phải dạy tốt mà còn phải phù hợp. Mỗi học sinh sẽ thích hợp với phong cách giảng dạy của từng thầy cô khác nhau. Yêu thích đương nhiên sẽ dẫn đến hứng thú và tự giác trong học tập. Chính vì thế, học sinh có thể tham gia vào các buổi học thử hoàn toàn miễn phí trên Schoolbus cho đến khi tìm được thầy cô thích hợp cho bản thân mình. Để đăng ký học trực tuyến cho con của bạn, vui lòng tìm hiểu tại trang chủ: https://schoolbus.vn/ 

Schoolbus.vn

Tin giáo dục   Đáp án  

Trên Facebook

Đánh giá