Hà Nội: “Nóng” tuyển sinh từ mầm non đến lớp 6

10:58 06/05/2016

Mới nhất

“Tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6 thực hiện theo phương thức xét tuyển, tuyệt đối cấm thi tuyển. Nếu cơ sở giáo dục có số lượng học sinh đăng ký vào học lớp 1 hoặc lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh, các cơ sở giáo dục căn cứ các quy định hiện hành để xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp”. Trên đây là một trong những hướng dẫn mới nhất được Sở GD&ĐT Hà Nội công bố tại Hội nghị tuyển sinh từ mầm non đến lớp 6 vừa được đơn vị này tổ chức ngày 5/5.

Số liệu tuyển sinh còn “vênh” nhau

Công tác tuyển sinh đầu cấp từ mầm non đến lớp 6 của Hà Nội năm nay, về cơ bản vẫn giữ nguyên. Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, năm học 2016-2017, các trường mầm non thông báo công khai chỉ tiêu tuyển sinh, thời gian tuyển sinh trẻ mầm non ở từng độ tuổi và tổ chức tiếp nhận trẻ em trong độ tuổi theo địa bàn dân cư theo quy định.

Các trường mầm non, tiểu học và THCS bắt đầu tuyển sinh từ ngày 1/7- 15/7. Sau ngày 15/7, những trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu, phải báo cáo phòng GD&ĐT để có căn cứ tuyển bổ sung chỉ tiêu từ 18/7 - 20/7.

Tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6 thực hiện theo phương thức xét tuyển, tuyệt đối cấm thi tuyển. Nếu cơ sở giáo dục có số lượng học sinh đăng ký vào học lớp 1 hoặc lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh, các cơ sở giáo dục căn cứ các quy định hiện hành để xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp, trình Phòng GD&ĐT và ủy ban Nhân dân quận huyện, thị xã và báo cáo sở. Chậm nhất là 30/5, các đơn vị phải công khai kế hoạch tuyển sinh của quận huyện trên cổng thông tin của Sở GD&ĐT Hà Nội.

                                                                                                Ông Phạm Văn Đại - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo hội nghị.

Đối tượng tuyển sinh vào lớp 6 là học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học, 11 tuổi (sinh năm 2005). Địa bàn tuyển sinh theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định cho các trường.

Tuyển sinh vào lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam thực hiện theo phương thức xét tuyển. Nếu số lượng học sinh đăng ký vào học nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh, nhà trường căn cứ quy định hiện hành để xây dựng phương án phù hợp, báo cáo với Sở GD&ĐT.

Đối tượng tuyển sinh vào lớp 1 là 6 tuổi (sinh năm 2010), tuyệt đối không nhận trẻ thiếu tuổi vào lớp 1. Ngoài ra, trẻ em khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em ở nước ngoài về nước có thể vào học lớp 1 ở độ tuổi 7-9 tuổi.

Điểm mới trong năm học 2016-2017, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố dữ liệu học sinh 5 tuổi vào lớp 1 và học sinh hoàn thành bậc tiểu học vào lớp 6 cho các trường để đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh.

Theo bà Dương Thị Thanh Huyền, Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm, hiện đơn vị này sử dụng dữ liệu tuyển sinh qua 5 kênh thông tin khác nhau: Nhà trường, công an quận, chi cục thống kê, cơ quan dân số và ủy ban nhân dân phường. Tuy nhiên, khi rà soát thì số liệu rất vênh nhau. Vì vậy, hy vọng nhờ dữ liệu tuyển sinh của Sở GD&ĐT Hà Nội cung cấp, quận có thể bám sát để xây dựng phương án tuyển sinh chính xác.

Cho phép cập nhật bổ sung học sinh khu đô thị mới

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, điểm mới trong năm học 2016 - 2017, Sở GD&ĐT Sẽ công bố dữ liệu học sinh 5 tuổi vào lớp 1 và học sinh hoàn thành bậc tiểu học vào lớp 6. Về việc số liệu còn "vênh" nhau, ông Ngô Văn Chất (Trưởng Phòng Quản lý thi & Kiểm định chất lượng Giáo dục - Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, công tác điều tra số trẻ trong độ tuổi vẫn được tiến hành như hàng năm. Số liệu của Sở GD&ĐT Hà Nội đưa ra có thêm một nguồn dữ liệu để các trường phân tuyến.Sở GD&ĐT Hà Nội không yêu cầu các đơn vị lấy số liệu này để "làm chuẩn".

Một đại diện đến từ Phòng GD&ĐT huyện Đan Phượng cho biết, sau khi có lịch tuyển sinh, đơn vị này đã nộp hồ sơ trẻ 5 tuổi đầy đủ căn cứ vào số liệu điều tra. Tuy nhiên, sau khi nộp danh sách và hồ sơ, một số gia đình ở quận huyện hoặc từ tỉnh khác về ở các khu đô thị mới nên đơn vị này không biết xử lý thế nào trong kì tuyển sinh này.

Ông Chất cho hay, sở đồng ý cho phép nhập bổ sung dữ liệu học sinh mới vào nguồn dữ liệu tuyển sinh. Đồng thời, các quận huyện khác cũng được phép làm như thế.

Về điều này, ông Phạm Văn Đại - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay, cần điều tra cơ bản một cách chính xác vì lượng dân ở Hà Nội và các tỉnh khác di cư, nhập khẩu tương đối nhiều. Nếu công tác điều tra này không làm rõ và không có chuẩn bị cẩn thận sẽ gây lúng túng, Chẳng hạn quận Từ Liêm, Hà Đông… lượng dân mới đổ về rất đông. Vì vậy, điều tra càng cẩn thận bao nhiêu, tuyển sinh càng đạt kết quả cao.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng điều tra thêm từ các trường mầm non, tiểu học trên toàn thành phố - đây là nguồn đáng tin cậy, cộng thêm nguồn khác sẽ có sự tổng hợp. Các trường căn cứ vào kế hoạch tuyển sinh xây dựng kế hoạch riêng trên cơ sở xây dựng phê duyệt, đảm bảo sự chỉ đạo thông suốt từ các trường đến quận huyện.

Riêng các trường có số liệu tuyển sinh lớn, theo ông Đại, những trường này phải xây dựng tiêu chí rõ ràng. Năm ngoái việc tuyển sinh của khối trường này vất vả vì đó là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT cấm tuyển sinh vào lớp 6. Năm nay, các trường đã có kinh nghiệm và hoàn toàn chủ động, sở không phải can thiệp mà sẽ kiểm tra việc xây dưng tiêu chí có khách quan, công bằng không.

Với những trường có nhiều tiêu chí phụ để tuyển sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã ban hành công văn từ đầu năm, trong đó nêu tên các cuộc thi như Olympic và các cuộc thi khác để lấy tiêu chí cộng thêm điểm. Theo đó, tất cả các cuộc thi có sự tham gia, quản lý của Sở GD&ĐT mới được tính điểm cộng.

Mọi thông tin về tuyển sinh THCS, THPT sẽ được cập nhật sớm cho các em.

​Nguồn: Dân trí

Tin giáo dục   Chỉ tiêu  

Trên Facebook

Đánh giá