TPHCM: “Hẹp cửa” vào lớp 10 công lập

21:52 25/04/2016

Mới nhất

Chỉ tiêu giảm, cánh cửa vào lớp 10 công lập của học sinh ở TP.HCM sẽ càng hẹp, vì vậy phụ huynh, học sinh cần cân nhắc, tính toán thật kỹ trước khi đăng ký nguyện vọng.

Trên 17.000 học sinh rớt lớp 10 công lập

Theo lộ trình phân luồng học sinh, đến năm 2020, TPHCM sẽ có 30% học sinh tốt nghiệp bậc THCS hoặc THPT học nghề tại các trường trung cấp chuyên nghiệp hoặc trung cấp nghề nên chỉ tiêu vào lớp 10 các trường đang theo hướng giảm dần.

Cụ thể năm học 2016 – 2017, thành phố có 62.780 chỉ tiêu lớp 10 tại các trường công lập trong tổng số khoảng 80.000 học sinh tốt nghiệp THCS, giảm gần 2.000 chỉ tiêu so với năm học trước. Như vậy sẽ có trên 17.000 học sinh “rớt” khỏi ghế lớp 10 trường công

                                     Học trò tốt nghiệp THCS cần cân nhắc kỹ khi đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 (Ảnh: Hoài Nam)

Yếu tố quan trọng, có thể nói là quyết định thành bại trong kỳ thi tuyển vào lớp 10 là việc chọn trường phù hợp. Tuy nhiên, các em không dễ để cân nhắc để có quyết định chọn trường hợp lý. Hàng năm, đã có những trường hợp học sinh khá, giỏi… dù đạt điểm thi cao nhưng vẫn vẫn rớt cả ba nguyện vọng do toàn “chạy đua” chọn trường top trên.

Việc chọn trường của học trò rất dễ vấp sai lầm như chọn trường quá xa nhà, chọn trường theo bạn bè với mong muốn lên cấp 3 tiếp tục được học cùng nhau, nhiều em bỏ qua khả năng của mình.

Đặc biệt, các em chịu rất nhiều áp lực chọn trường từ phụ huynh. Nhiều phụ huynh muốn con phải học ở các trường có tên tuổi, trường top trên.

Ngoài ra, cũng có trường vì chạy theo thành tích học sinh đỗ vào lớp 10 nên tạo áp lực cho chính học sinh. Tại hội thảo về hướng nghiệp vừa diễn ra ở ĐH Sư phạm TPHCM, một phụ huynh ở Gò Vấp bày tỏ, con mình học xong lớp 9 muốn chuyển sang học trung cấp nghề hoặc học giáo dục thường xuyên nhưng nguyện vọng không được nhà trường chấp nhận vì trường có mục tiêu 100% học sinh đỗ vào lớp 10.

Tập trung hướng dẫn học sinh chọn trường

Trong tháng 4, theo công tác tuyển sinh lớp 10, ngành giáo dục TPHCM sẽ tăng cường giới thiệu và công bố rộng rãi các trường phổ thông và trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn thành phố (có tuyển học sinh đã tốt nghiệp trung học cơ sở, tên trường, địa chỉ, nội dung giảng dạy, học phí và điều kiện theo học). Trong đó, sẽ in thành thông báo chi tiết gửi đến từng phụ huynh học sinh lớp 9 để phụ huynh học sinh và học sinh chọn ghi nguyện vọng.

Sở cũng tăng cường việc tổ chức tập huấn cho Ban chỉ đạo tuyển sinh các quận, huyện, các trường THPT , thông qua nhiều hình thức truyền thông để thông tin rộng rãi đến phụ huynh học sinh và học sinh.

Phòng GD – ĐT các quận, huyện có trách nhiệm tập huấn cho Hiệu trưởng trường THCS và giáo viên chủ nhiệm lớp 9 để tư vấn, hướng dẫn kỹ lưỡng cho phụ huynh học sinh và học sinh quyết định đăng ký nguyện vọng để thực hiện tốt công tác hướng nghiệp và phân luồng học sinh.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó giám đốc Sở GD – ĐT TPHCM cho biết Sở có hướng dẫn các trường họp phụ huynh để tư vấn tuyển sinh lớp 10 do hiệu trưởng chủ trì. Trọng tâm của việc tổ chức họp phụ huynh là hướng dẫn xét tốt nghiệp trung học cơ sở năm học 2015 - 2016, đăng ký nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2016 – 2017. Đặc biệt là chú ý việc định hướng công tác hướng nghiệp học sinh sau THCS, giới thiệu kỹ các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp có xét tuyển học sinh tốt nghiệp THCS.

Ông Đạt nhấn mạnh, nhà trường, giáo viên chủ nhiệm cần tư vấn cho phụ huynh học sinh và học sinh chọn nguyện vọng sao cho phù hợp với khả năng và thuận tiện cho việc đi lại học tập trên cơ sở tìm hiểu kỹ các trường trên địa bàn cư trú và các trường dự định đăng ký nguyện vọng vào học. Ngoài trường công lập, con đường học hành của các em có thể tiếp tục theo học ở các trường tư thục, các TTGDTX hay các trường trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề.

Chỉ tiêu vào các trường THPT ở Sài Gòn sẽ được cập nhật sớm tại đây.

​                                                                                                                                                                                                                                                 <Nguồn: Sưu tầm>

Tin giáo dục  

Trên Facebook

Đánh giá