HƯỚNG DẪN TẠO KHOÁ HỌC TRÊN SCHOOLBUS

Chào mừng bạn đến với Schoolbus và chúng tôi thật vinh dự khi được chia sẻ kiến thức của bạn với các em học sinh trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Để trở thành giảng viên tại Schoolbus bạn chỉ cần hoàn thành bài hướng dẫn cơ bản, và đừng lo vì chúng tôi luôn ở đây hỗ trợ bạn bất cứ khi nào. Thanh đề mục phía bên trái sẽ cung cấp cho bạn 4 bước cơ bản để tạo khoá học trên Schoolbus. Ngoài ra, bạn có thể tham gia khoá học trở thành giảng viên được soạn thảo chi tiết dưới dạng video.

Sơ đồ tóm tắt quy trình trở thành giáo viên Schoolbus

Schoolbus cũng cung cấp cho các bạn các tài liệu tham khảo và những lưu ý nhỏ khi đăng ký trở thành giảng viên. Chăm chút hơn cho các nội dung này sẽ giúp khoá học của các bạn trên Schoolbus trở nên hấp dẫn và thu hút nhiều học sinh hơn.

Bước đầu tiên

Đăng ký

Bước đầu tiên, hãy truy cập vào trang "Trở thành giảng viên"

Sau đó chọn nút "Sửa thông tin cá nhân"

Sau khi vào trang thông tin cá nhân, hãy cập nhật giới thiệu đầy đủ

Bước tiếp theo bạn nhấn gửi duyệt, hệ thống sẽ gửi thông báo thành công trong vòng 24h nếu tài khoản của bạn được chấp nhận.

Bạn hãy đầu tư thời gian vào việc viết giới thiệu bản thân. Một bài giới thiệu bản thân tốt nên vắn tắt, nhưng vẫn nêu lên đầy đủ những điểm mạnh, chuyên môn, sự đột phá trong giảng dạy và kĩ năng sư phạm của mình.

Ngoài ra, bạn nên cung cấp đầy đủ những tài liệu về bằng cấp học vấn và kinh nghiệm giảng dạy của mình. Điều này sẽ giúp hồ sơ của bạn đáng tin cậy hơn đối với các bậc phụ huynh và các em học sinh.

Việc thêm video giới thiệu cũng sẽ giúp các em học sinh và các bậc phụ huynh hiểu rõ về phương pháp, phong cách và trọng tâm giảng dạy của bạn.


(Một video ví dụ của giáo viên Schoolbus.)

Đã có rất nhiều giảng viên tại Schoolbus được yêu cầu mở thêm những lớp dựa vào kinh nghiệm và những sản phẩm trong hồ sơ của họ. Vì vậy hãy bắt tay vào chăm chút cho hồ sơ thông tin của mình trở nên thu hút và hấp dẫn hơn nào !

Bước tiếp theo

Tạo khóa học

Chúc mừng bạn đã đăng ký tài khoản giảng viên thành công, điều tiếp theo cần làm là tạo khoá học. Chúng tôi khuyến khích các bạn hãy tạo một khoá học thử nghiệm như hình sau

Bước 1: 1.Truy cập vào trang tạo khoá học ở goc trên cùng tại trang Schoolbus.vn - 2.Chọn tính năng tạo khoá học thử ( Bạn nên chọn để dạy một khóa học thử ) - 3.Tạo khoá học

Bước 2: Tạo nội dung khóa học.

Để tạo một khoá học, bạn cần đầu tư thời gian và chất xám. Bởi một khoá học thành công đòi hỏi sự hấp dẫn về cả mặt nội dung và hình thức. Chúng tôi khuyến khích các bạn nên tham khảo các khoá học đã có của các giảng viên trên Schoolbus tại đây

Chọn cỡ lớp

Điều đầu tiên bạn phải chọn kích cỡ lớp phù hợp với mục đích dạy của mình. Có tất cả 4 loại lớp trên Schoolbus: Lớp 1-1, Lớp nhỏ, lớp vừa và lớp lớn.

Tiêu đề

Tiếp theo đến tiêu đề của của khoá học. Tiêu đề là thứ đầu tiên học viên nhìn thấy, vì vậy một tiêu đề tốt cần phải có ba yếu tố: từ khoá, mục đích và đối tượng.

Một số tiêu đề phù hợp:
+ Đại số dành cho học sinh lớp 10 (từ khoá)
+ [Hóa học]Vượt qua kì thi đại học một cách dễ dàng (mục đích)
+ Học đồ họa dành cho người mới (đối tượng)

Nội dung khóa học

Đối với Nội Dung Khoá học bạn cần hoàn thành các mục sau:
+ Mô tả ngắn gọn khoá học: việc mô tả khoá học ngắn gọn sẽ giúp học viên hiểu được khái quát trọng tâm và mục tiêu của khoá học. Khi các khoá học được hiển thị trên các kênh khác, tiêu đề và mô tả ngắn gọn sẽ luôn được nhìn thấy đầu tiên.

Tiêu đề và mô tả ngắn gọn sẽ hiển thị trực tiếp khi bạn chia sẻ khoá học của mình qua các trang mạng xã hội, các kênh thông tin khác. Vì vậy nó cần ngắn gọn và xúc tích nhắm đúng đối tượng

+ Giới thiệu chi tiết: Đây là nơi bạn thể hiện tất tần tật về khóa học của mình. Một thông tin khóa học hấp dẫn nên có đầy đủ những nội dung sau: Học viên sẽ nhận được gì từ khóa học của bạn. Nội dung chi tiết của khóa học. Ưu điểm hay lợi thế cạnh tranh của khóa học. (Hình ảnh minh hoạ)

Đối tượng

+ Khối lớp: bạn nên nhóm đối tượng của mình theo chuyên đề hoặc bám sát vào trọng tâm của khoá học của mình.
Ví dụ: các khoá học thi đại học chỉ dành cho các em lớp 12, các khoá học nhằm củng cố kiến thức căn bản có thể dành cho các em lớp 11, 12.
+ Kiến thức cần nắm trước khi tham gia: bạn nên miêu tả yêu cầu để tham gia khoá học của mình. Điều này đảm bảo chất lượng diễn ra trong lúc giảng dạy và nâng cao hiệu quả của khoá học
Ví dụ: khi tham gia khoá học của bạn học viên nên nắm vững cơ bản kiến thức gì trước? nên chuẩn bị những công cụ gì?

Chương trình giảng dạy

+ Số buổi học: số lượng buổi học nên phù hợp với giáo trình giảng dạy của bạn. Thông thường một khoá học thường gồm 10 – 12 buổi.
+ Thời gian bắt đầu: thời gian bắt đầu của khoá học cũng rất quan trọng. Hãy quay lại xem xét đối tượng của khoá học và đưa ra khoảng thời gian phù hợp cho đối tượng của mình nhất.
Ví dụ: các lớp ôn thi đại học nên diễn ra trước kì thi đại học từ 3 – 5 tháng.
+ Thời lượng buổi học: mỗi buổi học nên diễn ra từ 60 đến 90 phút tuỳ vào khung giờ học và mục tiêu của bạn.
+ Tỉ lệ stream: số lượng buổi học qua video và qua hình thức stream nên cân bằng ít nhất là 50%. Chúng tôi hết sức khuyến khích các giảng viên dạy học dưới định dạng trực tuyến thay cho video, vì nó tăng hiệu quả của khoá học và sự tương tác của giảng viên với học sinh.

Học phí

Cuối cùng, bạn nên cân nhắc kĩ càng về học phí của khoá học. Giá mà giảng viên đưa ra nên phù hợp với chất lượng của khóa học và nhu cầu học mà khoá bạn hướng tới.

Với nhu cầu lớn, bạn nên để chi phí hợp lí để tăng lượng học viên. Bên cạnh đó, với các nhu cầu nhỏ và đòi hỏi chuyên môn cao bạn cũng nên cân nhắc học phí có lợi cho công sức của bạn. Bạn nên để học phí là số lẻ, điều này sẽ tang khả năng chi trả hơn. Ví dụ: 499,000 VND.

Schoolbus sẽ xác nhận thông tin và kiểm duyệt nội dung khoá học của bạn trong vòng 48 giờ tiếp theo. Trong thời gian chờ đợi, bạn hãy tham khảo hướng dẫn tiếp theo để cài đặt và sử dụng phần mềm dạy trực tuyến của Schoolbus

Bước tiếp theo

Cài đặt

Bước cài đặt luôn là bước khó nhất đối với một số giảng viên, nhưng đừng lo vì chúng tôi sẽ luôn ở đây hỗ trợ bạn hết mình.

Với bước này, chúng tôi khuyến khích bạn hãy xem video hướng dẫn cài đặt để cài đặt dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm theo hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh dưới đây.

Bên cạnh mỗi bước, chúng tôi cũng đính kèm video hướng dẫn phía bên phải. Nếu bạn gặp khó khăn, hãy đừng ngần ngại xem video hướng dẫn ở đó hoặc liên hệ với chúng tôi. Đội kỹ thuật viên của Schoolbus sẽ giúp đỡ bạn sớm nhất có thể.

Chúng ta hãy bắt đầu vào việc cài đặt hệ thống live streaming của Schoolbus nào!

Bước tiếp theo

Bước 1: Kiểm tra cấu hình máy tính

Video hướng dẫn

Điều đầu tiên hãy kiểm tra chất lượng phù hợp cho hệ thống live streaming bằng cách chọn cấu hình máy tính của bạn. Hệ thống Schoolbus sẽ phân tích và đưa ra gợi ý cho chất lượng hình ảnh mà bạn sẽ trình chiếu cho học viên

Bảng cấu hình tham khảo cho chất lượng hình ảnh live streaming

Bước tiếp theo

Bước 2: Lấy đường dẫn Livestream

Video hướng dẫn

Sau khi kiểm tra cấu hình máy tính, bạn cần lấy đường dẫn Livestream của buổi học mà bạn sẽ trực tiếp dạy trong khoá học. Đường dẫn Livestream sẽ gồm “RTMP URL” và “Stream name”. Sau đó bạn Copy hai đường dẫn này vào phần mềm Livestream.

Lưu ý:
+ Mỗi buổi học sẽ có “RTMP URL” và “Stream name” khác nhau. Vì vậy bạn cần lấy đường dẫn này trước mỗi buổi học
+ Giảng viên nên giữ bí mật thông tin này của buổi học

Bước 1: Truy cập vào danh sách khóa học mà bạn đã tạo

Bước 2: Truy cập vào khóa học mà bạn sẽ giảng dạy

Bước 3: Truy cập vào buổi học mà bạn sẽ giảng dạy

Bước 4: Lấy đường dẫn live streaming của buổi học để đưa vào phần mềm

Bước tiếp theo bạn cần làm là lưu giữ hai đường dẫn và cài đặt phần mềm live streaming của Schoolbus.

Bước tiếp theo

Bước 3: Cài đặt phần mềm

Sau khi lấy đường dẫn Livestream, bạn cần cài đặt phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến phù hợp với hệ điều hành máy tính của mình.

Bước 1: Tải Xsplit tại đây

Tiếp theo tải, cài đặt, đăng ký tài khoản và đăng nhập Xsplit vào máy tính của bạn
Sau đó bạn mở chương trình và truy cập vào ứng dụng tạo kênh như hình dưới.

Khi truy cập vào ứng dụng tạo kênh, bạn cần đưa hai đường dẫn live streaming của buổi học của bạn mà bạn đã lấy ở bước trước vào đây.

Lưu ý: Phần Audio Encoding phải chọn chuẩn AAC, nếu để Speex thì khi stream sẽ không có tiếng.

Bitrate chuẩn của như sau: (chất lượng hình ảnh của stream)
+ 720p : băng thông upload tại con encoder phải = 1200 Kbps (video + audio)
+ 480p: băng thông upload tại con encoder phải = 768 Kbps (video + audio)
+ 360p: băng thông upload tại con encoder phải = 512 Kbps (video + audio)

Tiếp theo bạn cần test bandwith để đảm bảo chất lượng đường truyền

Trong quá trình test đèn phải luôn là Green. Nếu đèn là Yellow thì chúng ta nên cân nhắc hạ chuẩn hỗ trợ thấp xuống 1 bậc.

Tiếp theo bạn cần chọn kênh phát sóng buổi học của bạn mà bạn đã tạo như hình dưới đây.

Bước 2: Phát sóng buổi học

Sau khi bạn đã tạo kênh, test bandwith và chọn kênh. Bước cuối cùng là bạn truy cập lại buổi học mà mình sẽ phát sóng, kiểm tra đường truyền và phát sóng trực tiếp buổi học.


Truy cập vào buổi học, ấn vào nút "Kiểm tra", đợi 30s để hệ thống kiểm tra đường truyền sau đó "Bắt đầu"


Sau khi stream xong bạn nhấn nút "Kết thúc" để dừng phát sóng. Hệ thống sẽ tự động lưu lại buổi ghi hình thành video cho các học viên xem lại

Bước 1: Cài đặt phần mềm OBS
Đối với máy tính dung hệ điều hành IOS, bạn hãy đọc hướng dẫn tiếp theo để cài đặt.

Đầu tiên, bạn cần phải tải phần mềm Open Broadcaster Software (OBS) tại đây
Sau đó đăng nhập, cài đặt và mở phần mềm

Bước tiếp theo, hãy trở lại bước lấy đường dẫn live streaming. Paste hai đường dẫn live streaming của buổi học bạn sẽ giảng dạy (đường dẫn mà bạn đã lấy ở bước lấy đường dẫn livestream – bước này) vào trong phần mềm OBS

Chọn hình 1. Ấn vào ô Settings – bên phải khi mới mở chương trình
Chọn hình 2. Ấn vào mục Stream
Chọn hình 3. Lần lượt paste hai đường dẫn live streaming (RTMP URL và Stream Name) của buổi học mà bạn sẽ dạy vào hai ô sau
Chọn hình 4. Ấn vào ô Start Streaming

Bước 2: Phát sóng trực tiếp buổi học
Sau đó, bạn cần quay lại trang buổi học mà bạn sẽ giảng dạy để đảm bảo đường truyền đã đang phát sóng.


Truy cập vào buổi học, ấn vào nút "Kiểm tra", đợi 30s để hệ thống kiểm tra đường truyền sau đó "Bắt đầu"


Sau khi stream xong bạn nhấn nút "Kết thúc" để dừng phát sóng. Hệ thống sẽ tự động lưu lại buổi ghi hình thành video cho các học viên xem lại

Bước tiếp theo

Bước 4: Live streaming

Tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn sử dụng phần mềm Livestreaming cho buổi học.

Vùng 1. Thêm tính năng và công cụ giảng dạy
Như trên hình, Xsplit cung cấp cho giảng viên các công cụ giúp cho việc giảng dạy. Bạn có thể thêm các tính năng này để giúp buổi học phong phú và truyền tải thông tin dễ dàng hơn.

Vùng 2. Bật tắt và thêm công cụ
XSplit cho bạn quyền được tắt và thêm các công cụ ngay phía dưới. Ngoài ra Xsplit còn thông báo cho bạn chất lượng âm thanh, bạn có thể tắt tiếng hoặc tắt các công cụ đã sử dụng không cần thiết khi giảng dạy.

Phần mềm OBS có rất nhiều tính năng và thao tác ngay trên máy giúp giảng viên giảng dạy. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số tính năng cơ bản mà phần mềm này có.

Các công cụ tính năng của OBS

Bạn thêm công cụ và nguồn tài liệu vào trong phần mềm như trên hình

Bước tiếp theo

Dạy học

Tiếp theo, hãy chọn phương pháp giảng dạy trực tuyến của bạn. Hiện tại với hệ thống của Schoolbus, giảng viên có thể sử dụng 2 phương pháp cơ bản là: Bảng vẽ Wacom hoặc Bảng phấn truyền thống

Bảng vẽ Wacom sẽ giúp bạn kết nối trực tiếp với máy tính và tương tác với các phần mềm Word, Powerpoint. Sau khi cài đặt livestream của Schoolbus, điều tiếp theo các bạn cần làm là lắp đặt Wacom với máy tính. Bảng Wacom sẽ giúp bạn thao tác viết, vẽ và truyền tải thông tin trực tiếp lên màn hình máy tính cho học viên thấy.

Các thiết bị cần thiết:
+ Laptop hoặc máy tính đã cài đặt phần mềm livestream
+ Wacom
+ Microphone
+ Webcam

Thiết bị tham khảo:
+ Wacom Bamboo Connect Pen Small [CTL-470] loại rẻ nhất trong dòng bảng wacom với mức giá 1.400.000 VND.
+ Wacom Intuos với mức giá từ 3-6.000.000 VND, đây là loại có mức giá tầm trung, tích hợp cùng cảm ứng ngay trên bảng nên có thể tương tác tốt hơn.

Bên cạnh Wacom, nếu máy tính của bạn chưa có Webcam và Microphone bạn có thể tham khảo các thiết bị bên dưới. Chúng tôi khuyến khích các bạn sự dụng đầy đủ các thiết bị, điều này tăng tính tương tác, gần gũi của giảng viên với học viên và đảm bảo chất lượng buổi học.

Với bảng truyền thống, bạn có thể trang bị bảng và giảng dạy qua Webcam trực tiếp ghi hình buổi học. Sau khi cài đặt livestream, bạn cần dựng phòng quay cho buổi học. Dùng webcam ghi hình buổi học và dùng bảng để truyền tải nội dung bài học tới học viên

Các thiết bị cần thiết:
• Laptop hoặc máy tính đã cài đặt phần mềm livestream
• Bảng xanh, bảng đen, bảng trắng
• Webcam chất lượng cao
• Microphone

Thiết bị tham khảo:
Đối với các giảng viên nhiều kinh nghiệm, phương pháp dạy này có thể gần gũi hơn và tạo cảm giác gần gũi cho học viên như đang ở lớp học. Nhưng quan trọng nhất là bạn phải dựng được phòng quay sao cho chất lượng lên hình và âm thanh của buổi học tốt và truyền tải trọn vẹn nội dung cho học viên. Sau đây chúng tôi xin gợi ý một số thiết bị phù hợp gồm Webcam và Microphone.

Webcam:

Microphone:

Bước tiếp theo

Quy định

Chúc mừng bạn đã tạo và cài đặt thành công một khoá học trên Schoolbus. Bạn có thể tự hào khi nói rằng mình là một giảng viên trực tuyến của chúng tôi và chúng tôi cũng rất vinh dự khi được chia sẻ những kiến thức của bạn cho các em học viên trên toàn quốc.

Điều cuối cùng, bạn nên biết cách thức thanh toán và những quy định về thu học phí của Schoolbus.

Schoolbus tích hợp cổng thanh toán để giúp giảng viên dễ dàng thực hiện việc thu học phí. Học phí mà giảng viên nhận được sẽ được chuyển vào ví điện tử của giảng viên trên Schoolbus và có thể được chuyển đổi thành tiền thật. Khi thu học phí cho các khóa học của mình trên Schoolbus, số tiền giảng viên thực sự nhận được sẽ được tính bằng công thức sau:

Số tiền thực nhận = Học phí niêm yết x Số học sinh tham gia x 80%
Ví dụ: Khóa học của bạn có giá trị 100,000 VND và có 10 học sinh tham gia, thì số tiền bạn sẽ nhận được sẽ là
Số tiền thực nhận = 100,000 x 10 x 80% = 800,000 VND

Giảng viên nhận được tiền 24h sau khi buổi học cuối cùng kết thúc và không có bất cứ khiếu kiện nào liên quan đến từ học sinh.